รีวิว Sühring ร้านอาหารเยอรมันแบบใหม่ อันดับที่ 13 เอเซีย

ในประเทศไทยเองคงมี fine dining ไม่กี่ร้านที่จะสร้างความประทับใจ จนอยากจะกลับไปรับประทานรอบที่ 2 หรือ 3 ได้ และ Sühring คือหนึ่งในร้านดังกล่าว ที่ทำให้รู้สึกแบบนี้ ว่าจะกลับไปลิ้มลอง Cold cut และเบียร์ พร้อม Pretzel อีกครั้งหนึ่ง

IMG_0828.jpg

ร้าน Sühring เกิดขึ้นจากเชฟแฝดพี่น้องชาวเยอรมัน Matthias และ Thomas Sühring ที่ร่วมกับเชฟ Gaggan Anand เป็นผู้ร่วมลงทุนในการเปิดร้าน โดยทั้งคู่นั้นได้เคยทำงานเป็นเชฟที่ร้านอาหารอิจาลี Mezzaluna ซึ่งร้านตั้งอยู่ที่โรงแรม Le Bua State tower ชั้น 65 นั้นเอง ก่อนหน้านี้ยังเคยทำงานที่ Michelin 3 ดาวอย่างร้าน Aqua ที่เยอรมันนี ร้าน  La Pergola  ที่อิตาลี และร้าน De Librije  ที่ฮอลแลนด์  มาก่อนอีกด้วย ประสบการณ์กว่า 10 ปีที่โลดแล่นในวงการอาหาร fine dining นั้น ทำให้เชฟ Matthias และ Thomas Sühring ออกมาทำอาหารแนว New German Cuisine ซึ่งเป็นสไตล์เดียวกับหุ้นส่วนอย่างเชฟ Gaggan ที่ทำอาหารสไตล์ Progressive Indian Cuisine เช่นกัน ซึ่ง เชฟ Matthias และ Thomas Sühring จะเอาอาหารดั้งเดิมของเยอรมันต่าง ๆ ที่เชฟคุ้นเคยในวัยเด็กมาสร้างสรรค์ใหม่ด้วยเทคนิคต่าง ๆ พร้อมวัตถุดิบที่ดีโดยเฉพาะ ออกมาเป็นอาหารสุดพิเศษในแบบ 8 Course และ 12 Course ด้วยกัน ซึ่งทำให้คุณสามารถรับประสบการณ์ประเทศเยอมันนีได้ทั้งประเทศผ่านอาหารนี้เอง ซึ่งร้าน Sühring นี้ติดอันดับอับที่ 13 ของเอเซียในปี 2017 ที่ผ่านมาด้วย 

Screen Shot 2560-07-04 at 1.29.37 PM.png

ร้านตั้งอยู่ที่ซอยเย็นอากาศ 3 ซึ่งเป็นบ้านพักอาศัยที่สร้างมาตั้งแต่ปี 1970 เมื่อเข้าไปในร้านจะพบว่าเป็นส่วนร่มรื่นอย่างมาก กับบ้านอันแสนอบอุ่นที่รอต้อนรับอยู่ ซึ่งตัวบ้านจะตกแต่งด้วยภาพวาดต่าง ๆ ที่เชฟนำมาจากเยอรมันอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเพลงคลาสสิกขับกล่อมเบา ๆ ให้ได้เพลิดเพลินใจเวลารับประทานอาหารกัน

IMG_0827.jpg

IMG_0835.jpg

ในวันที่ผมไปรับประทานนั้น เนื่องจากกลัวที่ว่าจะอิ่มมาก จึงสั่งเมนูอาหารที่เป็น Course แบบ 8 ไม่เอา Wine Pairing เพราะแพ้แอลกอฮอล์เช่นเดิม เลยตั้งสั่งเป็น Sparkling Water มาแทน

IMG_0830.jpgIMG_0837.jpg

IMG_0836.jpg

IMG_0832.jpg
เริ่มต้นเมนูแรก ‘Soft pretzel & Obatzda” เป็นเมนูอบอุ่นที่ต้อนรับเข้าสู่ร้าน ด้วยเครื่องดื่มแบบเยอรมัน นั้นคือเบียร์ มาแบบแก้วจิ๋ว ๆ น่ารักเสิร์ฟพร้อม Pretzel ที่อบใหม่หอมอร่อย พอชิมแล้วบอกเลยว่าเบียร์ที่เห็นนั้นไม่ใช่เบียร์จริง ๆ เพราะมันคือ Krombacher ซึ่งมีรสชาติเหมือนเบียร์แท้แต่ไม่มีแอลกอฮอล์ ผสมด้วย apple cider ให้รสหวาน ทานง่ายเมื่อทานคู่กับ Pretzel ที่มี Obatzda  ซึ่งคือชีสจิ้มขนมปังของบาวาเรีย แล้วบอกว่ารู้สึกร่างกายอบอุ่น มันหวาน หอมหวนดินแดนบาวาเรียเลยทีเดียว IMG_0839.jpg

เมนูต่อมาชื่อ Tartar brötchen & Sturgeon Cornet เป็นเมนูขนมปังเยอรมันไส้ทาทาร์ และ โคนไส้ปลาสเตอร์เจียน อันนี้ได้รสเปรียวมัน และความเข้มข้นจากปลาเข้าไปในปากอย่างเต็ม ๆ เลยทีเดียว

IMG_0842.jpgIMG_0845.jpgIMG_0846.jpg

เมนูถัดมาคือ Schweinchaxen Stuller หรือขาหมูแซนวิช แป้งขนมปังบางกรอบทานคู่กับไส้ขาหมูด้านใน อยากบอกว่าอันนี้อร่อยมาก ทานแล้วอยากทานอีกหลายชิ้นเลยทีเดียว IMG_0850.jpg

เมนูถัดมา คราวนี้มีอุปกรณ์มาให้เพียบ ทั้งที่คีบและมีดทา

IMG_0852.jpg

ซึ่งเมนูนี้เรียกว่า brotzeit ซึ่งหมายถึง เวลาขนมปัง เป็น Rustic sourdough breads baked over open fire with spreads & cold cut เป็นแป้งขนมปัง Sour Dough ที่ทางร้านหมักยีสต์อายุหนึ่งปีและทำขนมปังเองออกมาสดๆ ร้อน ๆ  พร้อมเสิร์ฟกับ Coldcut ประเภทต่าง ๆ ซึ่งมีแฮมมาจากแบล็คฟอเรสต์แฮม(เป็นแฮมที่มาจากแบล็คฟอเรสต์ ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมัน) และปลาเทร้าส์ ทานคู่ มันหมู เนยจาก Oldenburg และชีสที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ทาทานคู่กัน พร้อมด้วยแตงกวาดองที่ร้านนั้นทำเองอีกต่างหาก เมนูนี้ขนมปังทำผมติดใจมาก จนต้องขอเพิ่มมาอีก

IMG_0854.jpgIMG_0858 2.jpg

เมนูถัดมาคือ “Spätzle” soft egg noodles-hand cut/Summer Truffles/Crispy Onion ตัว Spätzle นั้นคือเส้นไข่นิ่ม ๆ ซึ่งเป็นอาหารทางใต้ของเยอรมันนี พร้อมด้วย cheese จาก Allgäu และ black truffle จากฝรั่งเศส โดยทางร้านทำเส้นสดขึ้นมา ทำให้เส้นนิ่มมีความนิ่ม หนึบมาก  รสชาตินิ่ม ๆ เค็ม ๆ มัน พร้อมความหวานของหอมเจียวอย่างมาก IMG_0860.jpgIMG_0864.jpg

เมนูถัดมาเรียกว่า “Sauerbraten” Wagyu short rib marinated then braised/ “Semmelknodel”/Root vegetable โดย “Sauerbraten” เป็นจานแห่งเยอรมันนีเลยทีเดียว ซึ่งคือเนื้อประเภทต่าง ๆ มาหมักกับไวน์พร้อมเครื่องเทศเป็นระยะเวลา 3-10 วันเลยทีเดียว และมาเคี่ยวต่อบนไฟอย่างช้า ๆ เสิร์ฟพร้อมผักหัวย่างต่าง ๆ และขนมปัง Semmelknoedel ซึ่งเป็นขนมปังบาวาเรียแบบเกี้ยวในบ้านเรา ตอนเสิร์ฟจะมีซอสไวน์ให้ราด พร้อมมีอะไรให้ทาคู่ในจาน รสชาติมีความอร่อยมากเนื้อนิ่ม หวาน มันอร่อย จนอยากได้อีกจาน ผักให้ความสดชื่นอย่างมากอีกด้วย IMG_0868.jpgIMG_0873.jpg

เข้าเมนูของหวาน เป็น Banana split ที่มีความอร่อยจากไอศครีมมะม่วงที่ตัดกับความหวานของกล้วยและความขมหวานของ Chocolate เป็นอย่างดี มีผลไม้ให้รสเปรี้ยวแทรกเข้ามา จากนนี้อร่อยมาก IMG_0880.jpgIMG_0881.jpg

นอกจากนี้วันที่ไป มีเมนูก่อนปิดท้ายคือ Complimentary จากเชฟ Matthias และ Thomas Sühring เป็นขนมหวาน chocolate สวยงาม พร้อม popcorn  เสริฟ์มาในช้อน IMG_0887.jpg

สุดท้ายปิดท้ายด้วยเครื่องดื่ม Egg nog (เครื่องดื่มไข่ดิบหวาน) เป็นเมนูที่ครอบครัว Sühring ถ่ายทอดกันมา ซึ่งทำให้ตื่นทันทีจากแอลกอฮอล์ที่อยู่ในเครื่องดื่ม ทำให้เลือดสูบฉีดอย่างมาก

IMG_0892.jpg

สุดท้ายนี้ Sühring เป็นร้านที่ทำเอาผมประทับใจมาก ด้วยบริการของร้านที่พนักงานให้ความเอาใจใส่อย่างมาก สามารถแนะนำและให้ความรู้แต่ละเรื่องของอาหารได้เป็นอย่างดี พร้อมด้วยอาหารอร่อย เพลงบรรเลงที่ไพเราะ พร้อมบรรยากาศอันแสนอบอุ่น โดยมื้อนี้คือเสียหายคือ 2850 บาท ซึ่งเป็นมื้อที่คุ้มค่าจริง ๆ IMG_0897.jpg

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s