Bo.lan ร้านอาหารไทย ร้านอาหารอันดับที่ 19 ของเอเซีย

เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ได้มีโอกาสอันดีงามในการไปลองร้านอาหารไทยที่ติดอันดับในเอเซีย 50 อันดับแรกอีกร้านหนึ่ง นั้นคือร้านอาหาร Bo.Lan ซึ่งถูกจับอันดับเป็นอันดับ 19 ของเอเซีย  จาก Asia’s 50 best restaurant  ซึ่งมีเจ้าของร้านมีคู่สามีภรรยาชาวออสเตรเลียและชาวไทยที่ทำครัวด้วยความรักอาหารไทยด้วยกัน

Screen Shot 2560-07-02 at 6.59.20 PM

ชื่อร้าน Bo.lan นั้นมีความหมาย 2 นัยยะ คือนัยยะไทย กับอีกนัยยะหยึ่งคือมาจากชื่อของเชฟทั้ง 2 โดย เชฟโบ ดวงพร ทรงวิศวะ ซึ่งได้ตำแหน่งเชฟหญิงที่ดีที่สุดของเอเซียปี 2013 ซึ่งเป็นที่มาชื่อต้น Bo และเชฟดีแลน โจนส์ ซึ่งเป็นที่มาชื่อหลัง Lan นั้นเอง ตัวร้านตั้งอยู่ใจกลางเมือง ถัดจากซอยทองหล่อ หรือซอยสุขุมวิท 53 เข้าไปประมาณ 150 เมตร ร้านจะอยู่ด้านขวามือจากปากซอยด้านสุขุมวิท เห็นป้ายได้ชัดทันที

IMG_0532.jpg

เมื่อเข้าไปจะพบว่า เรากำลังเข้ามาสู่อาณาจักรใหม่ ในบ้านแบบไทยกลางป่าคอนกรีตในเมืองนั้นเอง รายล้อมด้วยสวนและต้นไม้ต่าง ๆ อย่างมากมาย ซึ่งบรรยากาศของร้านนั้นเหมือนกลับไปรับประทานข้าวบ้านญาติผู้ใหญ่ในยุค 80-90 ที่เรายังเจอตู้กับข้าว หรือของอื่น ๆ ในสมัยนั้นอย่างมากมาย IMG_0537.jpg

ทั้งนี้ได้ไปรับประทานวันนี้ก็เพราะช้าง ได้ทำแคมเปญ  ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์ โดยให้ร้าน Bo.lan นั้นเป็น Thai Culinary Ambassador ที่จะไปถ่ายทอดรสชาตของความเป็นไทยที่สามารถเป็นอาหาร Fine Dining ได้ ให้คนต่างชาติรับรู้ถึงความเป็นไทย และได้รับความทรงจำที่ดีกับประสบการณ์ที่ดีของไทยที่ไปเผยแพร่อีกด้วย ซึ่งทาง Chang Sensory Trail นั้นจัดไปแล้วที่ San Francisco และ London และสถานที่ต่อไปที่ช้างจะไปคือ Singapore นั้นเอง ซึ่งวันที่ผมไปนี้ทางเชฟโบ ไม่สามารถมาต้อนรับได้ แต่มีเชฟดีแลน ที่มาต้อนรับและมาเล่า Story ของอาหารให้ฟังในแต่ละเมนู

IMG_0555.jpg

เมนูอาหารไทยวันนี้เชฟดีแลนเล่าให้ฟังว่า เป็นเมนูที่เป็นความทรงจำและความประทับใจในอาหารไทยที่เชฟดีแลนกับเชฟโบ ได้ใช้เวลาร่วมกันตอนที่ทำงานร่วมกันในต่างแทน และเมื่อทำงานเหนื่อยกลับมา ก็ทำอาหารไทยง่าย ๆ แบบแบ่งกันทานได้ ซึ่งด้วยอาหารที่แบ่งปันนี้กลับมีความอร่อยและมีประสบการณ์ร่วมกันที่ดี ซึ่งเชฟดีแลนคิดว่า ถ้าเอาอาหารนี้มาทำให้คนทั่วไปได้รับประทานก็จะสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดี และต้องติดใจในความเป็นไทยอย่างแน่นอน ซึ่งเมนูแรกคือ

IMG_0567.jpg

ข้าวออร์แกนนิคเสิร์ฟพร้อมพริกเกลือมะพร้าว ไข่ต้มยางมะตูมน้ำปลาพริก และปลาเค็ม 

IMG_0569.jpg

จากนนี้เรียกได้ว่าเป็น Appetizer หรือ Starter ของทางร้านที่ให้คนที่มาทานได้เรียกน้ำย่อยก่อนชุดอาหารจริงออกมา ซึ่งจัดออกมาเป็นคำ ๆ ให้ทานได้ที่เดียว ที่ร้านใช้ข้าวหอม ยโสธร พันธุ์ 105 ที่เก็บเกี่ยวเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งโดยวิธีทานคือจะเรียงจากซ้ายไปขวา เริ่มต้นที่ ข้าวพริกเกลือและมะพร้าม ที่จัดว่ารสชาติกลมกล่อมระหว่างความมันหวานของมะพร้าวและความเค็มเผ็ดของพริกเกลือ ในคำต่อมาจะเป็นข้าวที่ห่อในใบตองทานคู่กับไข่ต้มยางมะตูม ที่มีการหยอดน้ำปลาพริกลงไป ทำให้ความอร่อยเพิ่มพูนอย่างมาก ทำให้ความเค็มมันหวานในปากอย่างทีเดียว สุดท้ายคือข้าวรองพื้นด้วยปลาเค็มยำ ที่ห่อด้วยใบตอง อันนี้อร่อยมาก เหมือนการได้กลับไปรับประทานข้าวสวยปลาเค็มเลย ด้วยปลาไม่ได้เค็มจนเกินไป สามารถทานได้พอดีกับข้าวเลย

ทีนี้เข้าสู่มื้ออาหารจริง ซึ่งเมื่อเป็นอาหารไทยจะไม่ได้ออกมาเป็นจาน ๆ เรียงกัน แต่จะออกมาเป็นกับข้าวทีเดียวเพื่อให้แชร์ในโต๊ะเพื่อให้รับประทานกันได้ทีเดียว โดยอาหารมีดังนี้

IMG_0573.jpg

ยำมะเขือยาวกุ้ง ใช้กุ้งแม่นำ้ตัวโต ๆ  มาย่างให้สุกแบบปานกลาง มาปรุงรสแบบยำหรือลาบ พร้อมคลุกเคล้าด้วยมะเขือม่วง ด้วยรสชาตกุ้งที่หนึบหนับ อร่อยละมุนลิ้นกับมะเขือยาวที่สดชื่น และความเผ็ดที่ออกมา ทำให้จานนี้กระต้นให้ตื่นได้ทันที ซึ่งข้อดีคือเมื่อมางานช้าง ก็มีเบียร์ช้างที่สามารถดื่มเพื่อตัดความเผ็ดได้เลย IMG_0586.jpg

จานต่อมา คือคั่วไก่ ที่เป็นแบบไร้เส้น แต่ใช้ผักกาดแก้วมาปรุงแทน พร้อมด้วยซอสพริกที่ทางร้านทำเอง เมนูนี้เป็นเมนูโปรดของเชฟดีแลนที่ชอบทาน จึงอยากทำออกมานำเสนอ โดยจากนี้เป็นจากที่ทำให้ผมเปิดประสบการณ์เรื่องคั่วไก่ใหม่ ที่สามารถเอามาเป็นกับข้าวได้ โดยมีความอร่อยของผักกาดแก้วที่มีความกรอบเข้ากับรสของคั่วไก่ ผสมกับเนื้อไก่และปลาหมึก พร้อมซอสพริกที่ทำให้ทานได้เรื่อย ๆ จริง ๆ

IMG_0582.jpg

จานต่อมาคือ งบเนื้อ หรือ หมกเนื้อ เป็นอาหารทางภาคเหนือ โดยการทำคือการเอาเนื้อลายชั้นดี มาคลุกเคล้ากับพริกแกงและเครื่องแกงแดงต่าง ๆ พร้อมใบชะพลู ห่อใบตองแล้วย่าง ซึ่งเมื่อรับประทานจะได้รสชาตของเครื่องแกงและพริกแกงเข้าด้วยกัน มีความหนึบของเนื้อลายที่อยู่ในนั้น เคี้ยวแล้วเพลินดีอย่างมาก

Screen Shot 2560-07-02 at 7.39.22 PM.png

จากสุดท้ายที่มาเสริฟ์เรียกว่า ทึงมัน เป็นต้มยำของภาคใต้ รสชาตคล้ายแกงป่า แต่ที่พิเศษคือแกงนี้จะรสชาตเข้มข้นด้วยมันกุ้งอย่างมาก รสชาตมันกุ้งออกมาเต็มปากเต็มคำและความหอมกุ้งสูงมากเลยทีเดียว รสชาตไม่เผ็ดสามารถซดได้กำลังดี

IMG_0593.jpg

ปิดท้ายด้วยของหวาน ทับทิมกรอบและที่มีเครื่องเคียงเป็นขามไทยให้รับประทาน โดยได้กลิ่นความหอมของน้ำกระทิและเทียนอบโดยทันที มีความกรบกรอบของทับทิมกรอบ เนื้อลำไย เนื้อขนุนฝอย และกระทิ ทำให้มีความอร่อยมันหวานได้พอดีกับน้ำแข็งเกล็ดที่เสริฟ์มา

ทั้งหมดนี้คือชุดที่ร้าน Bo.lan ทำไปเสนอที่ตามประเทศต่างกับแคมเปญของ “ช้าง เซนซอรี่ เทรลส์” (Chang Sensory Trails) ซึ่งครั้งหน้าจะไปจัดที่ Singapore ต้องขอขอบคุณเพื่อน Food Blogger ชื่อดังที่ชวนไปร่วมเป็นผู้ติดตามและรับประทานอาหารไทยดี ๆ ในครั้งนี้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s