ลองมื้อ Business Lunch ด่วน ๆ ที่ L’Atelier de Joël Robuchon

เมื่อกลาง ๆ เดือนมิถุนายน เผอิญผมมีธุระที่ต้องไปประชุมแถว ๆ Sathorn Square ปกติจะชอบรับประทานมื้อกลางวันอะไรง่าย ๆ แถว Dean & Deluca มหานครอยู่แล้ว แต่คราวนี้ขอเปลี่ยนร้านมาลองร้านที่เรียกได้ว่าเป็นสาขาจากเชฟที่เก็บดาว Michelin Star มากที่สุดในโลกของเชฟ Joël Robuchon กัน ซึ่งนั้นคือร้าน L’Atelier de Joël Robuchon ซึ่งสาขานี้ติดอันดับ 40 ของ Asia’s 50 best restaurants 2017

caption

ร้าน L’Atelier de Joël Robuchon เป็นร้านสาขาของเชฟ Joël Robuchon ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก และบริหารกิจการในแต่ละประเทศโดยเชฟบริหารที่ เชฟ Joël Robuchon ส่งมายังแต่ละประเทศเพื่อดูแลการทำอาหารให้ได้ตามมาตรฐานของเชฟ Joël Robuchon  และดูแลสาขาของประเทศตัวเอง ซึ่งเชฟ Joël Robuchon นี้เก็บดาว Michelin star มาแล้ว 25 ดาว

Screen Shot 2560-07-01 at 3.26.50 PM

Screen Shot 2560-07-01 at 3.43.01 PM.png

ร้านตั้งอยู่ชั้น 5 ของตึกมหานาคร cube พอขึ้นไปจะเจอบรรยากาศสีแดง ให้รู้สึกร้อนแรงของร้าน เมื่อเข้ามาก็ได้รับการต้อนร้บอย่างอบอุ่นจากพนักงานที่เชิญแขกนั่ง ซึ่งทางร้านจะมี GM ที่เป็นชาวฝรั่งเศสชื่อคุณ Quentin Arnould มาคอยดูแล โดยเริ่มจากเมนูเครื่องดื่ม ๆ ต่าง ๆ ให้สั่งมาดื่มดับกระหายระหว่างรออาหารได้ เนื่องจากผมไม่ดื่ม แอลกอฮอล์ ก็เลยจบที่ sparkling water

IMG_0478.jpgScreen Shot 2560-07-01 at 3.31.20 PM.png

เมื่อเริ่มสั่งอาหารใน Course กลางวันนั้นก็จะมีความหลากหลาย ด้วยเนื่องจากเวลาที่มีจึงทำให้ผมไม่สามารถใช้เวลานาน ๆ ได้กับ Course ใหญ่เลยต้องเป็น Course ขนาดเล็กที่สุด (ราคา 950 บาท++) ซึ่งในชุดนี้จะได้ Starter หรือ Dessert อย่างใดอย่างหนึ่ง 1 จาน และ Main Course 1 จาน ซึ่งเมื่อสั่งอาหารเสร็จสรรพ ก็มีขนมปังฝรั่งเศสมาให้ทานระหว่างรอเมนูแรกกันได้ ซึ่งมีตั้งแต่ Barguette เล็ก ๆ ไปจนถึงขนมปังอื่น ๆ ทานกับเนยสด

IMG_0458.jpg

เมนูที่ออกมาจากขนมปังคือเมนูที่เรียกว่า Amuse-bouche ซึ่งเป็นเหมือนเมนูเรียกน้ำย่อย จะมาในขนาดพอดีคำ ตามชื่อฝรั่งเศสของเมนูนี้ ซึ่งทำให้เราเพลิดเพลินในปาก ก่อนเมนูแรกที่สั่งออกไปออกมานั่นเอง

IMG_0456

IMG_0461.jpg

ซึ่งเป็นมูสตับห่าน กับ ของว่างกรุ๊บกรอบ (ที่จำชื่อไม่ได้) โดยรสชาตินั้นมีความเข้มข้นของตับห่าน พร้อม foam มูสที่ตีขึ้นมาไดจนรสละเมียดเข้าไปในปาก อีกอย่างก็มีความอร่อยอย่างเข้มข้นเข้ากันได้ดีในปากอย่างเต็มที่ ทั้ง 2 อย่างนี้พอคำดังชื่อจริง ๆ หยิบปุ๊บก็หายไปทันที เมื่อหมดเมนูนี้แล้วก็เข้าสู่เมนูอาหารจริง ๆ เริ่มด้วยเมนู Les Entrees

เมนูแรกที่สั่งคือ L’ŒUF DE POULE (mollet et friand sur une douceur de céleri et pomme verte, julienne de Pata Negra) ในภาษาอังกฤษคือ Crispy poached egg on a soft celeriac and green apple mousse, Pata Negra ham

IMG_0463.jpg

เมนูนี้เป็นเมนูไข่ Poached Egg ที่ราดด้วย Celeric ทอดกรอบ และซอสแอปเปิ้ลเขียว พร้อมด้วยหมูแฮมสุดยอดของโลก อย่าง Iberico Ham ที่อยู่ในจานนี้ รสชาติในนี้มีความัน หวานและเค็มอ่อน ๆ ผสมผสานกันอย่างมาก ทำให้เมื่อทานจะมีความเข้มข้นของรสชาติอาหารในปาก ผสมกับความนิ่ม กรอบ อยู่รวมกันได้อย่างลงตัว

จากหลักคือ LE COCHON DE LAIT (braisé à la bière blonde servi avec ses lentilles vertes du Puy) หรือ Beer braised suckling pig served with green lentils from Le Puy

IMG_0473.jpg

ในจากนนี้คือลูกหมู ที่เลี้ยงด้วยเบียร์ออกมา นำมาตุ๋น พร้อมด้วยซอสผัก และเสิร์ฟกับเครื่องเคียงผักและถั่วจากแคว้น Le Puy

IMG_0472.jpg

ขาหมู มีความใหญ่มาก สามารถหั่นและร่อนออกจากกระดูกได้เลยอย่างทันที ตัวเนื้อหมูมีความชุ่มจากตัวเนื้อที่อบมา พร้อมความเข้มข้นในรสชาติที่คล้าย ๆ กับน้ำพะโล้ หรือซอสถั่วแบบในเอเซีย ทานคู่กับซอสในจากก็สามารถตัดรสชาติให้กลมกล่อมได้ทันที

IMG_0470.jpg

จากนี้เหมือนสลัดถั่วให้ความสดชื่นเมื่อทานเปล่า ๆ แต่ทานกับหมูลแ้วก็เข้ารสกันอย่างมาก ได้ความสดชื่นของผักตัดกับความเข้มข้นของหมูอย่างทันที ทำให้ความอร่อยที่สามารถทานได้เรื่อย ๆ จนหมดจานอย่างไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

ทั้งนี้ปิดท้ายด้วยขนมหวานพิเศษจากเชฟ เป็น Chocolate ที่ด้านในจะมี Chocolate เหลวอยู่ และเค้กขนมปังให้ทานกัน ได้รสปิดท้ายแบบความอร่อยหวานในตอนจบเลยทีเดียว IMG_0480.jpg

โดยรวมแล้วด้วยราคาที่ไม่ได้แรงมากกับเวลาที่ใช้ในการรับประทานอาหารประมาณ 1.40 ชั่วโมง ถือว่าได้รับประสบการณ์ที่ดีมาก ในการมารับประทานอาหารมื้อกลางวัน แต่ถ้าใครอยากได้ประสบการณ์แบบเต็มอิ่มนั้น แนะนำให้ไปตอนเย็น ๆ ดีกว่านะครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s